Câu hỏi: Em nghe nói có một bộ môn “Quản trị cuộc đời” được đánh giá là rất quan trọng nhưng chúng em lại chưa biết và chưa nắm rõ. Mong thầy giải thích giúp nó như thế nào, quan trọng như thế nào và làm thế nào để quản trị cuộc đời. Em cảm ơn ạ.

Học Thực trả lời:

Cảm ơn câu hỏi rất ý nghĩa của bạn. Bạn hãy hình dung ra một số câu chuyện sau nhé.

 Tháng 5/2017. Một kỹ sư nhà máy nhiệt điện với một tương lai tốt đẹp, vào một ngày đẹp trời quyết định đi cướp ngân hang để trả nợ 1.5 tỷ đồng tiền cá độ bóng đá. Bây giờ đang bị truy tố hình sự. Cánh cửa tương lai đang dần khép lại.

Tháng 8/2016. Một người phụ nữ nợ nần chồng chất, bèn nghĩ ra “khổ nhục kế” thuê người chặt chân tay của mình để trục lợi 3.5 tỷ tiền bảo hiểm. Sự việc bất thành để đến bây giờ “vừa khổ vừa nhục”.\

Tháng 5/2017. Ganh ghét chuyện buôn bán, mà có người đổ chất thải vào phản thịt lợn của bạn buôn. Thoát sao nổi với hành vi phi phạm đạo đức nghiêm trọng đó, để đến bây giờ phải chịu trách nhiệm hình sự. Sự việc tưởng chừng đơn giản đó mà phải lãnh một hậu quả khôn lường đó.

Nhiều bạn sinh viên đi học cho bố mẹ chứ không phải đi học cho mình. Vì vậy, thời sinh viên cứ chơi bời cho thả phanh, ra trường thất nghiệp, tiền không có, việc làm cũng không… Rồi hệ lụy từ đó mà ra, ăn cắp, ăn trộm, lừa đảo người khác để kiếm tiền, làm những việc bị xã hội lên án…

cướp ngân hàng trà vinh

Bạn có câu hỏi gì không? Học Thực sẽ tư vấn bằng cả trái tim:

[contact-form-7 id=”6733″ title=”Hỏi đáp”]

Và còn quá nhiều câu chuyện trong cuộc sống. Và nhiều người cho rằng đó là cuộc sống, cuộc sống phải đi theo quy luật của xã hội, có người thành công, có người thất bại, có người bình yên, có người ngồi tù, có người sung túc, có người nghèo khó. Đúng, xã hội đang vận động theo quy luật của tự nhiên. Nhưng có một điều mà chúng ta cũng cần quan tâm rằng: Hệ quả của ngày hôm nay là do cách bạn nghĩ, bạn hành động. Nếu anh kỹ sư kia mà nhìn nhận được vấn đề thì đã có tương lai tốt đẹp, đâu đến nỗi phải ngồi tù. Chị phụ nữ kia mà biết cách quản trị cuộc đời của mình thì đâu đến nỗi “vừa khổ vừa nhục”, nếu bạn trẻ ý thức được việc định hướng tương lai, nỗ lực trong việc học tập, suy nghĩ của một người trưởng thành thì đâu đến nỗi thất nghiệp nhiều thế, đâu đến nối có bằng đại học mà thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống tối thiểu của bản thân, chứ đừng có nói đến phải trách nhiệm nuôi nấng con cái trong tương lai.

Tôi đi nhiều nơi, cảm nhận nhiều nên tôi biết rằng bề ngoài nghe vẻ hoành tráng đó nhưng cuộc sống khổ lắm. Nhiều người biết rằng không có tiền sẽ rất khổ nhưng thích chơi, lười làm, thích lương cao mà lười suy nghĩ, hưởng thụ là cách mà phần lớn giới trẻ đang hướng tới. Thế nên tôi mới nói “cứ chơi đi cho đời sung sướng, rồi một ngày ngồi khóc giữa đêm khuya”. Xin lỗi bạn chứ tôi đang đi làm cho doanh nghiệp nước ngoài với mức lương cả ngàn đô, cuộc sống gia đình tôi sung túc, mà lúc này là buổi sáng chủ nhật, tôi vẫn đang miệt mài viết lách chia sẻ với bạn. Tôi đang kiếm tiền đó. Tôi phân biệt rất rõ ràng làm ra làm, chơi ra chơi. Người không làm mà chỉ có hưởng thụ thì dù gia đình có giàu có thì cuộc sống không cùng cực mới là chuyện lạ. Đó là chưa nói đến người đã nghèo lại lười làm nữa thì chẳng còn gì để nói.

Vậy thì quản trị cuộc đời nó là gì? Có nhiều cách nói về quản trị cuộc đời. Nhưng với quan điểm của tôi thì quản trị cuộc đời là quản trị dòng đời của mình, không để dòng đời của mình đi vào cảnh lâm ly bi đát, mà nó phải luôn phát triển đi lên. Tất nhiên không phải lúc nào nó cũng “dương” mà có lúc thăng lúc trầm, nhưng mình luôn quản trị được nói. Tất cả phụ thuộc vào nhận thức của bạn.

Vậy làm thế nào để làm cho cuộc đời của mình luôn đi lên? Đơn giản thôi. Có 2 điều mà bạn cần phải học. Thứ 1: Học cách làm người. Thứ 2: Học cách làm việc. Điều này nó luôn đúng với mọi người trong xã hội, dù là doanh nhân, người đi làm công ăn lương…

Học cách làm người là để sống chung hài hòa với cộng đồng. Vì nếu bạn không phải là con người thì thế nào bạn cũng sẽ bị đào thải ra khỏi cộng đồng đó mà thôi. Học cách làm việc là để kiếm được nhiều tiền hơn so với nhiều người khác. Vì nếu không có tiền bạn sẽ không sống nổi. Trừ phi bạn vào một khu rừng rậm nơi không ai đến được, nơi một ai đó chỉ có việc “há mồm chờ sung rụng” để sống cho qua ngày. Tôi hy vọng bạn không thuộc dạng người đó.

Ví dụ bạn là người làm công ăn lương: Vì dù bạn có làm việc tốt, nhưng bạn ứng xử với đồng nghiệp một cách tệ hại thì bạn sẽ không có cơ hội thăng chức, bạn cũng có thể bị đồng nghiệp đào thải ra khỏi đội nhóm. Nếu bạn làm người tử tế rồi nhưng bạn không làm được việc thì bạn cũng khó trụ lại được với công việc đó. Vì vậy 2 yếu “Học cách làm người” và “Học cách làm việc” là yếu tố then chốt.

Cuộc sống sung túc Học Thực

Vì vậy, để quản trị được cuộc đời, bạn nên:

1. Xác định lẽ sống của cuộc đời bạn.

Ví dụ lẽ sống của bạn là: “Thà ăn cơm rau với vợ con còn hơn ăn cơm thịt trong tù” thì lẽ sống này sẽ giúp bạn không làm những điều vi phạm pháp luật, vi phạm đạo lý để có được cuộc sống bình yên. Vì vậy dù khi có người đặt tiền tỷ tạo cơ hội cho bạn tham nhũng, bạn sẽ không làm vì bạn sẽ biết hậu quả của nó sẽ như thế nào.

Ví dụ lẽ sống của bạn là: “Không chấp nhận nghèo khó” thì khi đó bạn sẽ có động lực vươn lên. Còn nếu bạn suy nghĩ “nghèo cũng có sao đâu” thì cả đời bạn sẽ không ngóc đầu lên được.

Vì vậy, lẽ sống là chân lý cuộc đời giúp bạn xây dựng con người đúng nghĩa với một nền tảng văn hóa vững vàng. Hãy liệt kê 10 lẽ sống và hãy nỗ lực sống với 10 lẽ sống đó, tôi tin bạn sẽ có cuộc sống bình an, có động lực để vươn lên.

2. Xây dựng định hướng sự nghiệp

Bạn cần xác định cuộc đời của bạn đi làm thuê hay làm chủ. Tất nhiên có cơ hội từ làm thuê sang làm chủ thì bạn hãy làm. Dù làm công việc gì thì cũng cần cân nhắc về thế mạnh của mình. Chỉ có biết mình mạnh, yếu điểm gì thì bạn mới làm tốt được công việc đó.

Ví dụ: Bạn có năng khiếu và đam mê về nghề kế toán. Thì bạn hãy xây dựng định hướng của bạn chẳng hạn như đi làm doanh nghiệp để có kinh nghiệm sau đó mở trung tâm đào tạo kế toán, hay phấn đấu lên làm kế toán trưởng chẳng hạn…

3. Xây dựng năng lực làm việc

Khi bạn đã có định hướng rồi thì sau đó cần phải hành động. Bạn cần có năng lực làm việc chuyên nghiệp. Làm việc chuyên nghiệp có nghĩa là gì? Là cách làm việc để đạt hiệu quả công việc. Đơn giản vậy thôi, nhưng tôi thấy phần lớn chúng ta chẳng có định hướng nào cả, cứ làm theo bản năng. Theo bản năng có nghĩa, nghĩ sao làm vậy mà không làm theo phương pháp khoa học. Phương pháp khoa học sẽ chỉ dẫn cho bạn biết làm thế nào, kết hợp những yếu tố nào thì mới đạt hiệu quả cao.

Vậy, hiểu tổng quát về năng lực như thế này: Năng lực = Phẩm chất + Năng lực chuyên môn + Kỹ năng

Nhiều người thường nghĩ năng lực là khả năng giải quyết công việc. Đúng nó là như vậy đó nhưng chưa đủ. Cái đó nó chỉ là năng lực chuyên môn mà thôi.

Ví dụ thế này để bạn dễ hiểu. Bên tôi có một vị trưởng phòng, tôi không biết năng lực chuyên môn của cậu này giỏi cỡ nào, nhưng thấy kỹ năng và phẩm chất thì tệ quá. Là một trưởng phòng thì nó phải có tư cách của một trưởng phòng, tư cách đó được đánh giá qua kỹ năng, qua tư cách phẩm chất của anh ta thể hiện. Khi gặp mọi người thì nghe vẻ tinh tướng, nhưng đến khi gặp cấp trên thì người co như con giun, như một kẻ nịnh thần. Quy định của công ty là để điện thoại 5 giây thì mới gọi ra ngoài được, nhưng phòng của tôi là phòng đón tiếp khách hàng, toàn có tây không, thế mà tôi đề xuất cắt bỏ 5 giây chờ đợi đó đi, vì khách hàng mà phải đợi thì họ cảm thấy bực mình cỡ nào. Thế nhưng anh này từ chối đề nghị của tôi, tôi thuyết phục mãi mà không được, về sau anh ta bảo tôi hãy khảo sát khách hàng xem họ có phàn nàn gì không rồi sau khi đó mới cắt bỏ 5 giây đó được. Đúng là đồ ngu, hết thuốc chữa, cạn lời. Tôi tôn trọng mới đề xuất như vậy, nhưng không được thì bắt buộc tôi phải đề xuất với ban giám đốc giải thích có đề xuất nhưng anh ấy nói thế, bạn thấy đó anh ta bị một trận bẽ mặt. Phẩm chất không có, kỹ năng cũng không có mà bày đặt tinh tướng.

Vì vậy, nó phải kết hợp hài hòa 3 yếu tố trên để tọa nên năng lực làm việc. Chỉ cần bạn xác định được yếu tố nào tạo nên năng lực, bước tiếp viết chi tiết công việc của mình thì cần kiến thức, phẩm chất, kỹ năng gì rồi sau đó đi tìm lời giải và học thôi. Internet có quá nhiều thứ miễn phí chỉ dẫn cho bạn mà. Điều quan trọng bạn có học hay không thôi.

Tóm lại là quản trị cuộc đời rất đơn giản nhưng rất phức tạp, bạn hãy xây dựng lẽ sống đời bạn, định hướng về công việc và đi tìm con đường xây dựng năng lực làm việc chuyên nghiệp. Nếu bạn làm được điều đó, bạn sẽ có cuộc sống bình an, sung túc, bạn sẽ không còn cảnh phải đi xin việc nữa mà bạn sẽ được doanh nghiệp mời về làm việc, được giao trọng trách với mức lương cao. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Hoàng – Học Thực